Kho bảo thuế là gì?

Đối với các công ty lớn chuyên về xuất nhập khẩu có nguồn vốn lớn hoặc là có vốn đầu tư nước ngoài, đa phần quy trình sản xuất phải liên tục hoạt động để dáp ứng được cho nhu cầu xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trong tình hình đó, việc cần thiết để có một kho chứa hàng nguyên vật liệu, vật tư dùng cho việc sản xuất hàng hóa là rất quan trọng, nhằm đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sản xuất.


Thông tin chi tiết về kho bảo thuế do Toàn Việt Real hỗ trợ.

Như vậy, kho bào thuế chính là kho xưởng mà những công ty trên thuê lại dùng để chứa vật tư, nguyên liệu đã thông quan nhưng vẫn chưa nộp thuê và được dùng để sản xuất ra hàng hóa xuất khảo của chủ kho, (tức là những doanh nghiệp về xuất nhập khẩu).

    - Kho bảo thuế là do doanh nghiệp xuất nhập khẩu thành lập để trữ nguyên liệu, vật tư và chỉ thành lập được khi có sự cấp phép của tổng cục Hải Quan.

    - Tổng cục trưởng cục Hải Quan có quyền cấp quyết định thành lập, thu hồi giấy phép, gia hạn kho bảo thuế cho các doanh nghiệp.

    - Như đã nói ở trên thì kho bảo thuế được xây dựng lên để chủ doanh nghiệp gửi hàng hóa xuất nhập khẩu, nguyên vật liệu đã thông quan nhưng chưa nộp thuế, và đó thường là những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc các doanh nghiệp sản xuất trong nước rồi tái xuất khẩu.

    - Tất cả các hàng hóa nhập trong kho bảo thuế đều thông qua sự giám sát, kiểm tra của cơ quan Hải Quan để tránh sự gian lận về thuế.

Hàng hóa trong kho bảo thuế là gì?

Theo quy định của nhà nước, cụ thể là luật Hải quan năm 2014 và theo định nghĩa của kho bảo thuế thì hàng hóa trong kho bảo thuế đơn thuần là nguyên vật liệu nhập khẩu đã thông quan nhưng chưa đóng thuế. Những nguyên vật liệu, vật tư này dùng để sản xuất hàng hóa và xuất khẩu ngược trở lại. Những hàng hóa trong kho bảo thuế thường đa dạng về chủng loại và khi nhập kho đều thông báo qua Hải Quan về số lượng hàng hóa cũng như mục đích sản xuất gì của chủ kho bảo thuế. Những doanh nghiệp thành lập kho bảo thuế thường là doanh nghiệp xuất khẩu có vốn lớn hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các nguyên liệu vật tư lưu tại kho bảo thuế chưa phải nộp thuế nhập khẩu và một số loại thuế khác, mọi hoạt động của kho bảo thuế chịu sự giám sát kỹ lưỡng của bộ phận Hải Quan khu vực.


Hàng hóa trong kho bảo thuê phải luôn được kiểm tra.

Tất cả các hàng hóa là nguyên vật liệu lưu trong kho bảo thuế không được phép bán ra thị trường Việt Nam. Những hàng hóa lưu kho đó phải nằm trong chuẩn mực của pháp luật Việt Nam, không phải hàng cấm. Trong trường hợp đặc biệt nào đó doanh nghiệp muốn bán hàng trong kho bảo thuế thì chủ doanh nghiệp phải làm thủ tục nhập khẩu tại cơ quan hải quan và phải nộp thuế nhập khẩu đồng thời thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Những hàng hóa lưu trong kho bảo thuê ngoài việc nằm trong danh mục pháp luật cho phép còn phải được kiểm tra thường xuyên, những hàng lỗi, hư hại phải được báo cáo lên sở Hải Quan để tiêu hủy, việc tiêu hủy do chính chủ kho bảo thuế thực hiện.

Thời gian lưu hàng hóa tại kho bảo thuế.

Theo quy định thì điều 61 luật Hải Quan quy định về thời gian lưu hàng hóa tại kho bảo thuê là 12 tháng. Kể từ thời điểm hàng hóa được đưa vào trong kho, các doanh nghiệp chủ kho bảo thuế phải bắt tay vào sản xuất ngay.


Nguyên vật liệu lưu trong kho bảo thuế là có thời gian 12 tháng.

Trong trường hợp cần gia hạn thêm thời gian, chủ kho bảo thuế cần thông qua quyết định của trưởng cục Hải Quan, và thời gian gia hạn cũng không quá 12 tháng, kể từ thời điểm chấm dứt thời gian lưu kho cũ.

Thủ tục và điều kiện để thành lập kho bảo thuế.

Như định nghĩa về kho bảo thuế đã nói rõ thì không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thành lập được kho bảo thuế. Chiếu theo điều 27 của nghị định số 154/2005/NĐ - CP đã ban hành quy định rằng, một doanh nghiệp phải đủ các điều kiện sau mới có thể thành lập kho bảo thuế:

    -  Doanh nghiệp chuyên về xuất khẩu và được thành lập theo đúng quy định của pháp luật.

    - Doanh nghiệp không nằm trong danh sach đen, bị phạt hoặc cưỡng chế.

    - Doanh nghiệp có đầy đủ sổ sách, giáy tờ theo dõi hàng hóa nhập kho, xuất kho theo đúng quy định của nhà nước.

    - Doanh nghiệp đó phải nằm gần các khu công nghiệp, chu chế xuất hoặc khu công nghệ cao, nơi mà có cơ quan hải quan đặt văn phòng để tiện việc theo dõi và kiểm tra giám sát.

Mọi hoạt động của kho bảo thuế đều nằm dưới sự theo dõi chặt chẽ và kiểm tra kỹ lưỡng của cơ quan hải quan, đó là quy định mà chủ kho bảo thuê bắt buộc phải tuân thủ.


Công ty TNHH Toàn Việt Real hỗ trợ tư vấn thành công cho nhiều doanh nghiệp về kho bảo thuế.

Khi các doanh nghiệp tiến hành tìm hiểu và thuê kho cho việc thành lập kho bảo thuế, cần phải tìm hiểu chi tiết cụ thể về thủ tục. Và một đơn vị có thể cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về pháp lý cũng như bao gồm cả việc cho thuê kho xưởng tphcm để giúp các doanh nghiệp về xưởng sản xuất, đó là công ty TNHH Toàn Việt Real. Thông qua việc hỗ trợ của công ty Toàn Việt Real, nhiều doanh nghiệp đã thành công trong việc thuê kho xưởng sản xuất, bên cạnh đó vừa có thể thành lập riêng kho bảo thuê cho mình, vừa có thể tiến hành cho thuê kho nhỏ tphcm dựa trên những diện tích không dùng hết của chính doanh nghiệp. Như vậy, có thể nói đây là người bạn đồng hành của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Mẫu nội quy kho hàng hóa ứng dụng cho mọi doanh nghiệp
Nội quy kho hàng hóa giúp cho mọi hoạt động, công việc và trật tự trong kho xưởng được tuân theo quy tắc đã đề ra, giúp cho mọi việc được ngăn nắp, nề...
Chương Trình 5S và khẩu hiệu hay về 5S
Chương trình 5S đặt ra nhằm áp dụng cho mỗi cá nhân trong một tổ chức phải bắt buộc tuân theo và thực hiện việc dọn dẹp, sắp xếp ngăn nắp mọi thứ tron...
2 comments
Hồng Lê
Hồng Lê
Monday 26th October 2020

Cảm ơn quý doanh nghiệp Toàn Việt Real đã cung cấp thông tin hữu ích cho chúng tôi, chúng tôi đang tìm hiểu về thủ tục mở kho bảo thuế.

dangbien
dangbien
Monday 26th October 2020

Kho bảo thuế giúp cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể lưu trữ nguyên vật liệu để sả xuất hàng hóa xuất khẩu, nhằm đầy mạnh cung cấp hàng hóa kịp lúc cho nhu càu của thị trường quốc tế.

Hiển thị 1 đến 1 trong 2 (1 Trang)
Leave a comment
Note: HTML is not translated!