Nhà xưởng là gì? Khái niệm và phân loại nhà xưởng

Nhà xưởng là loại nhà được thiết kế với không gian có diện tích rộng. Và sức chứa cũng như quy mô lớn hơn so với nhà ở, văn phòng làm việc thông thường. Đây là địa điểm tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ quá trình sản xuất. Hay trong việc bảo quản, vận chuyển hàng hóa, làm kho lưu trữ hàng cho các ngành công nghiệp. Nhằm cung ứng đầy đủ cho quy trình sản xuất dây chuyền. Cũng như là bảo quản hoặc vận chuyển các loại hàng hóa sử dụng trong ngành công nghiệp.


Nhà xưởng ra đời thể hiện rõ rệt sự phát triển của ngành công nghiệp. Đó là nơi doanh nghiệp hiện thực hóa các kế hoạch sản xuất. Cũng là nơi người lao động làm việc để kiếm sống. Nhà xưởng là hạng mục thiết kế thi công đang được rất nhiều công ty xây dựng quan tâm.

nha-xuong-la-gi-2
Sơ lược về khái niệm nhà xưởng

Phân loại nhà xưởng theo tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay


Theo nghiên cứu và tổng hợp có rất nhiều cách phân loại nhà xưởng được áp dụng hiện nay. Cụ thể như phân theo chức năng, đặc điểm quy hoạch, kết cấu mái, vật liệu chịu lực. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau lần lượt tìm hiểu từng loại nhé.


Phân loại nhà xưởng theo dạng chức năng


 • Công trình sản xuất sẽ tạo ra được các thành phẩm. Nó được phân ra nhiều nhà xưởng với các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như là gia công kim loại, rèn đúc, dệt, sản xuất tiêu dùng, phân bón hóa chất….
 • Các công trình về năng lượng: nhà máy nhiệt điện cung cấp về năng lượng sản xuất. Cũng như là trạm cấp nhiệt, cấp hơi nước, trạm biến áp….
 • Những công trình của giao thông kho tàng. Cụ thể như là gara, nơi để các phương tiện giao thông, kho nguyên liệu, thành phẩm, trạm cứu hỏa…
 • Công trình hành chính phúc lợi như là nhà hành chính. Ngoài ra còn các phòng ban tổ chức xã hội, phòng phục vụ sinh hoạt, y tế…

Nhà xưởng là gì

Phân loại nhà xưởng theo dạng mục đích quy hoạch


Theo quy hoạch về thiết kế nhà xưởng công nghiệp. Nó được phân ra nhà công nghiệp một khẩu độ và nhà công nghiệp nhiều khẩu độ. Từ khái niệm về nhà xưởng là gì thì chúng ta có thể định nghĩa được khẩu độ nhà xưởng.


Khẩu độ nhà xưởng là khoảng cách từ mép cột biên bên phải đến mép cột biên bên trái. Nó được tính theo chiều ngang của nhà xưởng. Khẩu độ nhà xưởng cũng có thể được tính là chiều rộng của nhà xưởng.


 • Nhà công nghiệp một khẩu độ thích hợp cho công trình năng lượng hay là nhà kho. Ngoài ra, dùng để bố trí dây chuyền sản xuất đòi hỏi khẩu độ lớn từ 36m trở lên và chiều cao trên 18m. Những thiết bị bố trí trên giàn đỡ riêng sẽ không liên quan đến khung kèo của móng nhà.
 • Nhà công nghiệp nhiều khẩu độ là nhà công nghiệp 1 tầng được xem phổ biến nhất. Nó sẽ được sử dụng rộng rãi cho các ngành công nghiệp khác nhau. Nhà nhiều khẩu độ với các khẩu độ sẽ ít chênh lệch về thông số chiều rộng, chiều cao. Cũng như là tạo ra các nhà này có chiều rộng và dài lên đến hàng trăm mét.

Nhà xưởng là gì

Phân loại nhà xưởng theo dạng kết cấu mái


 • Chia ra loại nhà xưởng khung phẳng như là mái sử dụng dầm, giàn, khung liền khối
 • Nhà xưởng khung không gian là dạng mái vòm vỏ mỏng cong 1 chiều, cong 2 chiều. Cũng như là giàn không gian, mái treo, mái chất dẻo hoặc cao su bơm hơi.


Phân loại nhà xưởng theo dạng vật liệu chịu lực chính


Thông thường sẽ được chia thành nhà xưởng với các khung sau đây:


 • Bê tông cốt thép
 • Thép tiền chế
 • Tường gạch chịu lực
 • Khung gỗ